Dầu ăn là một nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ngày trước thường dùng mỡ động vật, chủ yếu là mỡ lợn. Tuy nhiên, nó có nhiều độc hại và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Dầu ăn được chế biến từ thực vật an toàn hơn, chất lượng hơn. Sử dụng dầu ăn đúng cách là như nào nhỉ ?, đơn giản cứ đổ vào nồi rồi chế biến đồ ăn thôi chứ có gì đâu ?. Thực tế không đơn giản vậy đâu, bỏ túi 3 nguyên tắc được liệt kê trong bài viết để có cái nhìn chính xác nhất.

Phân biệt các loại dầu ăn

Dầu ăn có nhiều loại khác nhau, từ thành phần cho tới công dụng. Chúng tôi liệt kê một số loại dầu ăn phổ biến trên thị trường để bạn tham khảo.

Dầu thực vật

Dầu đậu nành

Dầu gạo

Dầu hạt cải

Dầu hướng dương

Dầu Oliu

Dầu mè

Dầu dừa

Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết cách phân biệt các loại dầu ăn trong bài viết khác.

Những thói quen không tốt khi sử dụng dầu ăn

Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần: Nhiều người rất hay có thói quen như vậy, ví dụ như bữa trưa rán đậu, thấy còn thừa dầu ăn thế là để tới bữa tối rán trứng. Tiết kiệm nhưng sai cách, phản khoa học mà họ vô tình không chú ý đến. Dầu ăn sau khi chiên bị oxy hoá rất nhanh, tạo ra chất độc hại gây ra ung thư, tim mạch …

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao: Nhiều người có thói quen khi dầu ăn sôi, bốc khói, đổi màu thì mới cho đồ ăn vào. Cách này sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng có trong dầu ăn, món ăn cũng sẽ bị hỏng, không còn đúng vị. Thế nên, khi thấy xuất hiện bong bóng nhỏ li ti trong dầu ăn thì bạn cho đồ vào nấu nướng được rồi.

Dùng một loại dầu ăn duy nhất: Thật sai lầm nếu như bạn chỉ dùng mãi một loại dầu ăn. Bởi mỗi loại đều có thành phần, chất dinh dưỡng khác nhau. Nên ưu tiên chọn dầu ăn có chứa nhiều omega 3, 6, 9.

Sử dụng dầu ăn đúng cho lứa tuổi

Đối với người lớn: Lựa chọn loại dầu ăn có chứa nhiều Omega 3,6,9. Chất này có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Đối với trẻ em: Nên dùng loại dầu ăn chứa nhiều omega 3 và DHA. Chất này có chứa trong dầu cá hồi.

Bảo quản và xử lý dầu mỡ thừa

Tuyệt đối không được để dầu ăn trong hộp kim loại, hay bất cứ thứ gì bằng kim loại. Nên để dầu ăn trong chai thuỷ tinh là tốt nhất.

Sai lầm khi xử lý dầu mỡ

Đó là đổ trực tiếp thức ăn, dầu mỡ thừa xuống đường cống hây tắc chậu rửa bát. Nó sẽ tạo mỡ đóng cục, bám chặt bên trong đường ống nước.

Để thông tắc chậu rửa bát, bạn dùng EcoClean Clog Away để mang lại hiệu quả cao nhất.

Với một vài nguyên tắc kể trên, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng dầu ăn đúng cách. Vừa không ảnh hưởng tới sức khoẻ, bổ sung chất dinh dưỡng, vừa không gây tắc bồn rửa bát.

Chậu rửa bát nhà bạn đã cũ, cần thay mới ?. Xem ngay Top 5 mẫu chậu rửa bát đẹp, chất lượng tốt nhất năm 2018

Ghi nhớ 3 nguyên tắc quan trọng này để sử dụng dần ăn đúng cách
5 (100%) 1 vote
Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest

About the Author

Leave a comment