Nhiều ý kiến cho rằng việc ngồi bồn cầu như thế nào mà chẳng được. Chỉ cần mở nắp bồn cầu, ngồi lên và đi vệ sinh thôi. Nhưng bạn có biết, ngồi bồn cầu đúng cách sẽ giúp bạn tránh được nhiệu loại bệnh, kể đến là bệnh trĩ rất phổ biến. Các tư thế ngồi bồn cần là gì ?, liệu bạn có nằm trong nhưng người ngồi bồn cầu sai tư thế hay không ?.

Những năm trước, bồn cầu ngồi xổm rất phổ biến. Đã có nhiều bằng chứng khoa học cho việc ngồi xổm vệ sinh ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Bởi vậy mà giờ bạn sẽ thấy chủ yếu là bồn cầu ngồi bệt. Tuy nhiên, không phải cũng biết ngồi bồn cầu đúng cách. Từ đó dẫn tới các bệnh mà chính bạn cũng không ngờ tới.
Bồn cầu xả không trôi, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục
Mới nghe tưởng có sự nhầm lẫn nào ở đây thì phải. Bệnh trĩ chủ yếu là do ăn uống không khoa học, ít vận động, ngồi nhiều chứ liệu quan gì tới ngồi bồn cầu nhỉ ?.

Ngồi bồn cầu đúng cách như thế nào ?

Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách là hình bên phải. Bạn ngồi một góc 35 độ, nên để ghế để kê chân.
Tư thế ngồi bồn cầu sai cách: Ngồi thẳng lưng, vuông góc 90 độ, chân để chạm nền nhà.
Ngồi bồn cầu đúng cách

Tại sao ngồi góc vuông lại không tốt ?

Khi bạn ngồi theo góc 90 độ như này, đường ruột sẽ bị chèn ép, phân sẽ bị chặn lại, mất nhiều thời gian để đưa ra ngoài. Bởi vậy, bạn sẽ mất nhiều thời gian ngồi trên bồn cầu mà lại còn sai tư thế.  Tâm trạng cáu gắt, bực dọc sẽ từ đó mà hình thành.
Tác hại của việc ngồi bồn cầu sai cách: Dễ mắc các bệnh về táo bón, trĩ, ung thư ruột.  Nói chung là khá nguy hiểm đấy, nên là bạn nhớ ngồi bồn cầu khoa học, đúng phương pháp nhé.

Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách

Ngồi 1 góc 35 độ hơi nghiêng người về phía trước. Nên kê ghế hoặc vật gì đó có chiều cao khoảng 20-25cm. Tuyệt đối không nên thả chân chạm đất, vì nó sẽ không tốt cho quá trình đi đại tiện, dễ mắc bệnh trĩ kể trên.
Ngồi bồn cầu đúng cách
Ngồi bồn cầu đúng cách
Tác hại của việc không đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Lời kết

Ngồi bồn cầu đúng cách sẽ giúp giảm thiểu nhiễm trùng đường tiết niệu cả ở tần số lẫn mức độ, ngăn ngừa bệnh ung thư ruột và khả năng mắc ung thư sàn chậu. Bạn hay người thân trong gia đình có đang ngồi vệ sinh sai tư thế hay không ?. Hãy thay đổi ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khoẻ bạn nhé.