Để bồn cầu hoạt động trơn tru, cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy lắp đặt thế nào là đúng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Yêu cầu khi lắp đặt ống thoát nước thải bồn cầu

Ống thoát nước thải đúng chuẩn cần đạt quy chuẩn ở cả ba yếu tố: kích thước, độ dốc và vị trí lắp đặt. Ngoài ra, tùy từng diện tích nhà vệ sinh và số người sử dụng, bạn cũng cần cân nhắc cách lắp đặt ống thoát bồn cầu phù hợp.

  • Kích thước: Với đường ống cho hộ gia đình, các đường ống thải phải có đường kính tối thiếu 60 – 90mm. Với đường ống thải cho bồn cầu, đường kính tối thiểu là 114mm. Bên cạnh đó, đường ống sử dụng cho các công trình lớn, công ty, nhà máy, khu chung cư, … cũng phải đạt đường kính 114 trở lên. Nên chọn kích thước đường ống thực tế lớn hơn yêu cầu, giúp chất thải lưu thông tốt hơn.
  • Độ dốc vừa phải. Với mọi ống nước thải, độ dốc ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông của nước xả. Tuyệt đối không nên đặt đường ống ngang bằng hoặc độ dốc vượt quá 1/25 khiến khó thoát nước thải. Độ dốc hoàn hảo trong cách lắp đặt ống thoát bồn cầu là 1/50, khoảng 2 – 4m cho đường ống 1m.

độ dốc đường ống nước

  • Vị trí lắp đặt: ống thoát nước cần được ở vị trí cao hơn các đường ống khác. Điều này giúp nước thải hoạt động ổn định, tránh tình trạng chảy ngược khi ngập lụt hay tắc nghẹt ống.

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu là hệ thống đường ống nối trực tiếp bồn cầu tới bể phốt. Tùy vị trí bể phốt nằm cách xa bồn cầu mà bạn cần có những lưu ý trong cách lắp đặt ống thoát bồn cầu.

lưu ý lắp đặt ống thoát

Hệ thống đường ống từ bồn cầu nối bể phốt phải đảm bảo về kích thước. Đặc biệt, nên tránh lắp đặt đường ống quá nhiều gấp khúc gây khó khăn khi lưu thông. Đặc biệt, đường gấp khúc quá nhiều còn gây khó khăn khi xử lý những sự cố tắc nghẹt do vật cản. Theo tiêu chuẩn, đường ống thoát nên có kích thước tương đương với kích thước đường ống bồn cầu.

Khi đặt đường ống cần xác định chính xác vị trí lắp đặt. Vị trí của đường ống phải nằm cách tường 30cm và đảm bảo không gian thoải mái. Để có kích thước chính xác nhất khi lắp đặt, bạn có thể mua bồn cầu trước để đo đạc chuẩn hơn.

Lưu ý khi sử dụng co cút

Co cút, hay còn gọi là cút ống nhựa hay co ống nước là tên một phụ kiện thường sử dụng trong lắp đặt ống nước. Co cút thường được sản xuất từ nhựa PVC hoặc PPR, dùng như điểm nối các mảnh ống nước với nhau, tạo nên một hệ thống nước hoàn chỉnh. Co cút khá được ưa chuộng trong lắp đặt ống thoát nhờ ưu điểm về độ bền và mức chi phí. Điểm nối này có khả năng chịu các loại hóa chất, khả năng chịu va đập cao.

co cút đường ống
Lựa chọn co cút phù hợp với đường ống giúp việc lưu thông dễ dàng hơn

Khi sử dụng co cút, nên chú ý không nên đặt quá nhiều điểm nối trên một đường ống. Với các mối nối giữa nhiều hệ thống khác nhau, nên sử dụng mối nối chữ Y thay cho mối nối chữ T truyền thống. Các mối nối chữ Y  giúp hạn chế tình trạng tắc nghẹt, nước chảy 1 chiều khó trào ngược. Trong khi đó, các mối chữ T thường khiến dòng chảy đứt đoạn, cản trở quá trình thoát nước.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống thoát bồn cầu ngang

lưu ý ống nằm ngang

Các hệ thống như bồn cầu, bồn tiểu nam, … cần chú ý cách lắp đặt ống thoát bồn cầu. Độ ngang của đường ống phải đạt độ nghiêng vừa phải theo hướng xả thải. Độ nghiêng của đường ống nếu đặt sai hướng có thể gây tình trạng trào ngược hoặc tắc nghẹt khó xử lý. Cùng với đó, Việc sủ dụng mối nối chữ Y cũng giúp dòng chảy ổn định hơn, đảm bảo việc thông khí tốt hơn.

Một số lỗi thường gặp trong cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

Để thực hiện cách lắp đặt ống thoát bồn cầu hiệu quả, bạn nên cẩn thận với những chi tiết nhỏ nhất tránh hư hại đường ống.

  • Cần có số liệu đo đạc chính xác trước khi tiến hành lắp đặt đường ống. Số liệu cụ thể giúp bạn ước tính chi phí dự kiến chính xác hơn. Ngoài ra, việc đo chính xác giúp tránh những trường hợp diện tích không vừa hay vị trí không phù gây gián đoạn việc lắp đặt.
  • Khi lắp đặt đường ống không nên sử dụng quá nhiều xi măng. Xi măng trong quá trình lắp đặt hoàn toàn có thể rơi vào bên trong đường ống. Chính việc này sẽ gây tắc nghẽn đường ống, cản dòng chảy nước thải.
  • Nên sử dụng xi măng trắng khi lắp đặt ống thoát. Xi măng đen thường khá cứng và nối rất chặt gây khó khăn khi cần sửa chữa. Đồng thời, xi măng đen không tạo được hiệu quả thẩm mỹ như khi dùng xi măng trắng. Đặc biệt, xi măng trắng giúp tránh tình trạng vỡ ống khi dùng xi măng quá cứng.

Video kích thước lắp đặt bồn cầu

Trên đây là những cách lắp đặt ống thoát bồn cầu và những lưu ý khi thực hiện. Với những kiến thức trên, bạn có thể áp dụng lắp đặt đúng kỹ thuật cho hệ thống bồn cầu.