Tắc bồn cầu đem lại vô vàn rắc rối cho sức khỏe, sinh hoạt của gia đình bạn. Với 9 cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất sau đây, tắc bồn cầu sẽ không còn là nỗi “ám ảnh” kinh hoàng nữa

Các nguyên nhân chính gây tắc bồn cầu

Có rất nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan gây nên hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu. Trong đó, bạn cần phải đặc biệt lưu ý những nguyên nhân sau:

cách thông bồn cầu tại nhà

  • Do đi nặng: Trường hợp khá hiếm gặp nhưng bạn vẫn nên lưu ý. Đặc biệt, khi hệ thống xả thải của bể phốt có vấn đề thì việc đi nặng rất có thể khiến bồn cầu bị tắc nghẽn.
  • Do dùng nhiều giấy vệ sinh: Khi dùng loại giấy vệ sinh khó tan hoặc sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cùng lúc có thể khiến bồn cầu dễ tắc nghẹt hơn.
  • Do bị rơi băng vệ sinh, vật cứng:Những vật này thường khó phân hủy và tắc lại ở đường ống dẫn. Chúng tạo thành vật cản ngăn bùn thải thoát đi gây ra tình trạng tắc nghẽn phiền phức.
  • Do bể phốt quá đầy: Theo quy định kỹ thuật, bể phốt cần được hút sạch sau khoảng 15-20 năm. Bể phốt đầy khiến chất thải không có nơi chứa, tắc nghẽn, đùn ngược gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và môi trường.

Các cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất tại nhà siêu đơn giản

1.Bằng băng dính

Phương pháp sử dụng băng dính thông bồn cầu được sử dụng chủ yếu trong nhưng trường hợp tắc nghẽn nhẹ. Băng dính được sử dụng như một cách tạo áp suất nén giúp bồn cầu thông tắc nhanh chóng. Trên thực tế, sử dụng băng dính chuyên dụng khá giống với việc sử dụng ống thông cao su. Sử  dụng phương pháp này giúp bạn dễ dàng thông tắc bồn cầu tại nhà, tiết kiệm chi phí với những nguyên liệu sẵn có.

Để thực hiện phương pháp này bạn chỉ cần chuẩn bị băng dính và một ước giẻ lau cũ. Lau sạch sẽ những vết bẩn, nước còn sót trên bồn cầu. Sau đó, bạn dùng băng dính dán thật kín mặt bồn cầu lại và ấn xả nước. Cứ tiếp xúc xả nước đến khi thấy bề mặt băng dính căng phồng lên thì dùng tay ấn nhẹ lên xuống. Chính việc ấn bề mặt của băng dính sẽ tạo sức ép không khí đến bồn cầu, khiến những cặn bẩn được đẩy sạch. Tháo băng dính và xả sạch nước lần cuối là hòa thành quy trình thông tắc.

2. Bằng miếng dán

Cách thức sử dụng của miếng dán bồn cầu khá giống với thông tắc bằng băng dính. Sử dụng miếng dán chuyên dụng cho phép bạn dán kín mặt bồn cầu với một thao tác mà không cần dán ghép nhiều mảnh như khi sử dụng băng dính.

cách thông bồn cầu tại nhà

Để sử dụng, bạn cũng dùng miếng dán dán kín phần bề mặt bồn cầu. Xả nước và dùng tay ấn lên xuống để tạo ra áp lực không khí. Ấn nhẹ nhàng và đều đặn sẽ giúp hiệu quả thông tắc rõ rệt hơn.

3. Cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất bằng ống thụt

thông tắc bồn cầu

Sử dụng thụt hay cây thông bồn cầu có phễu cao su là một trong những cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất. Hiện nay, trên thị trường đang phân phối hai sản phẩm chủ yếu là cây thụt bằng tay truyền thông và ông thụt. Cả hai loại này có cấu tạo khá giống nhau với phần cây dài gắn vào một phễu cao su phía bên dưới.

Để sử dụng dụng cụ này, trước tiên bạn cần làm sạch vị trí bên ngoài miệng bồn cầu. Tiếp đó, ở cả hai loại sản phẩm bạn đều đưa phần phễu cao su áp sát xuống bồn cầu. Nếu sử dụng cây thụt truyền thống, bạn kéo ra áp sát vào nhiều lần sau đến khi tình trạng tắc được giải quyết thì xả sạch nước lần cuối. Trong trường hợp sử dụng ống thụt, bạn thao tác kéo lên xuống phần tay cầm như đang bơm xe. Thiết kế như một chiếc bơm sẽ giúp ống thụt tạo áp lực không khí tốt hơn, đỡ tốn sức hơn.

4. Bằng móc treo quần áo

Móc treo quần áo là vật dụng giúp thông tắc bồn cầu nhanh và tiết kiệm nhất. Với môt chiếc móc sắt, một miếng giẻ lau nhỏ cùng đồ bảo hộ là bạn đã có thể tiến hành thông tắc. Phương pháp này khá đơn giản lại an toàn, thanh sắt dễ dàng uốn cong cho phép thông tắc ở mọi ngóc ngách bồn cầu.

Để thông tắc, bạn duỗi thẳng một chiếc móc quần áo sắt và quần giẻ mềm lần phần đầu móc áo. Phần giẻ quấn sẽ giúp lau sạch những cặn bẩn tắc lại trong đường dẫn mà không gây xước, hư hỏng bồn cầu. Từ từ luồn phần móc áo uốn theo đường ống dẫn, đẩy nhẹ hoặc lau xung quanh khi chạm đến vật làm tắc.

5. Cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất bằng dây quay lò xo

thông tắc bồn cầu

Nếu tìm kiếm một cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua phương pháp dùng dây lò xo. Dây thông lò xo thực tế là một dải lò xo mềm được nối với phần cây dài có tay quay. Dây lò xo có thể dễ dàng xử lý nhiều loại chất thải rắn, bùn thải gây tắc nghẽn nhanh chóng.

Khi tiến hành, bạn dần phần lò xo mềm men theo đường ống bồn cầu. Vừa đưa bạn vừa nhẹ nhàng xoay tay cầm để lo xo đi sâu hơn và đẩy sạch mọi cặn bẩn ở những đoạn sâu nhất của bồn cầu. Sau khi hoàn thành, bạn quay dây theo chiều ngược lại để kéo ngược chúng lên và xả sạch với nước là xong.

6. Bằng Baking Soda + giấm + nước nóng

Sử dụng bột baking soda cũng là một cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất rất hay được áp dụng. Đặc biệt, khi kết hợp bột baking soda cùng giấm và nước nóng có thể tạo nên hợp chất có khả năng làm sạch cực mạnh. Các chất bùn thải, cặn bẩn bám ở đường ống nhanh chóng được hòa tan và rửa trôi hoàn toàn nhờ phản ứng hóa học từ hỗn hợp trên.

cách thông bồn cầu tại nhà

Dể tự thông tắc, bạn sẽ trộn khoảng 100g bột Baking soda với 200ml giấm. Dung dịch được đổ trực tiếp vào bồn cầu và để chúng tự làm sạch các cặn bẩn trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, đổ từ từ 4 lít nước ấm xuống bồn cầu và để bồn cầu nghỉ càng lâu càng tốt. Tuyệt đối chỉ sử dụng nước ấm, không dùng nước sôi dễ gây vỡ, hư hỏng đường ống.

7. Bằng đá lạnh

thông tắc bồn cầu

Thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh là phương pháp hiệu quả nhưng chưa người biết đến. Đá lạnh sẽ tạo một lực đẩy đủ để đẩy trôi những chất bùn đất thải tắc trong bồn cầu. Điểm đặc biệt phương pháp này, đá lạnh sau khi tan ra không gây tắc nghẽn hay biến thành chất thải trong đường ống.

Trước tiên, bạn đổ một 1kg đá lạnh vào thẳng bồn cầu đang tắc và xả nước thật mạnh. Đá viên khi trôi đồng thời sẽ giúp đẩy toàn bộ chất thải giúp thông tắc nhanh chóng. Xả sạch lại một lần nữa là bạn đã hoàn thành quy trình thông tắc bồn cầu.

8. Bằng Coca Cola

cách thông bồn cầu tại nhà

Thành phần của Cocacola có chứa Sodium Bicarbonate hay còn gọi là Baking Soda giúp làm sạch hiệu quả. Bọt Coca có khả năng làm sạch các vết bám bẩn, chất cặn bán lâu ngày vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ thành phần chứa tính kiềm mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng Coca Cola như cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất và đơn giản nhất.

Bạn cần chuẩn bị một 1.5l Cocacola và 1 cây cọ nhà vệ sinh.  Đổ trực tiếp Cocacola xuống bồn cầu và đợi trong khi các hoạt chất hòa tan hoàn toàn các vết bẩn. Nhẹ nhàng dùng cây cọ vệ sinh tẩy đi hết những vết bẩn bám thành bồn cầu cũng như xung quanh. Xả sạch nước lần cưới là bồn cầu nhà bạn đã hoàn toàn sạch bóng.

9. Dùng bột làm cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất

Bột thông bồn cầu là một hợp chất được sử dụng khá rộng rãi với khả năng dễ dàng phân hủy chất thải. Người ta thường dùng bột thông cầu để làm sạch và hòa tan những chất hữu cơ mềm, giúp thông tắc nhanh chóng.

cách thông bồn cầu tại nhà

Hòa tan 1-2 gói thông cầu thành một hỗn hợp đặc sệt và đổ trực tiếp vào miệng bồn cầu. Bạn nên để bột hoạt động ít nhất 6-8 tiếng để bột hòa tan tất cả mọi bùn thải cần làm sạch. Cuối cùng, xả nước thật mạnh để rửa trôi mọi bùn bẩn. Khi sử dụng, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với da bởi dung dịch có tính kiềm khá mạnh.

Tùy tình trạng bồn cầu mà bạn có thể những phương pháp thông tắc khác nhau. Hy vọng, với những cách thông bồn cầu bị tắc nhanh nhất được gợi ý trên đây, bạn có thể dễ dàng áp dụng với bồn cầu tại nhà.

 

 

 

Tags: