Đường ống nước là phần rất quan trọng với mỗi gia đình, ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh hoạt. Những cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà sau đây sẽ giúp việc vận hành được thuận lợi hơn.

4 hệ thống nước sinh hoạt trong mỗi gia đình cần có

ống thoát nước trong nhà

Hệ thống cung cấp và phân phối nước

Có thể nói, đây là hệ thống chính cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình. Các đường ống nước được nối liền với các thiết bị trong nhà như máy giặt, bình nóng lạnh, … Nguồn được sẽ được dẫn trực tiếp từ nguồn nước máy hoặc nước giếng qua để đảm bảo sinh hoạt.

Hệ thống thoát nước thải

Trong các cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà, đường dẫn nước thải nắm vai trò vô cùng quan trọng. Đường nước thải từ nhà bếp, phòng tắm, được dẫn chung đến bể chứa rồi đưa đến nơi xử lý chung qua những đường thoát ống này.

Hệ thống thông khí

Các ông này được lắp ở vị trí cao nhất trong nhà giúp trao đổi không khí, cung cấp khí cho quá trình thoát nước.

Các thiết bị, máy móc sử dụng nước

sơ đồ đường dẫn nước

Những thiết bị trong nhà như bồn cầu, bệ rửa bát, máy giặt, … đều là những vât dụng cần ống thoát nước. Những thiết bị này đều cần được lắp đặt đường thoát nước kỹ càng, tránh cặn thải, tắc nghẽn đường ống gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Bố trí và cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà dân dụng

1.Các thành phần của hệ thống nước sinh hoạt

Đường cống chính của nhà, tòa nhà: Đường ống chính tiếp nhận nước thải gia đình. Cách lắp đặt ống thoát nước chính là đặt ống nằm ngang phía dưới nền, sàn nhà. Đường cống cần chọn ống cống có kích thước lớn, Φ > 102mm giúp đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Cửa thăm: Vẫn dùng đường ống Φ > 102mm, phần ống cửa thăm là nơi chính bạn có thể dùng để kiểm tra và vệ sinh đường ống.

cửa thăm ống thoát nước

Ống thoát nước: bao gồm mọi đường ống có chức năng thu nhận nước thải sinh hoạt.

Trang thiết bị vệ sinh: Các thiết bị sử dụng và xả nước thải bẩn như bồn cầu, máy giặt, bồn rửa, …

Ống ngang: lắp đặt ống nằm ngay, tránh đặt quá nghiêng ống. Bạn nên chọn loại ống nhỏ có Φ > 38mm.

Ống thoát dọc: Sử dụng ống Φ > 78mm dựng theo phương thẳng đứng

Bẫy nước (Ngăn mùi): Đây là vật dụng rất quan trọng trong cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà. Bây nước sẽ giúp ngăn chặn tình trạng mùi hôi từ hệ thống thoát nước.

phễu thoát nước ngăn mùi

Thông khí:Các ông được nối thẳng với hệ thống thoát nước để đảm bảo sự vận hành của đường ống.

Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Khi nghiên cứu cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà, có nhiều yếu tố bạn cần chú ý giúp tạo độ bền, vững chắc cho công trình. Khi lắp đặt, cần tách biệt hệ thống nước thải và đường ống nước sinh hoạt, tránh gây ô nhiễm. Đồng thời, bạn có thể lắp đặt thêm những bồn nước tái sử dụng giúp tiết kiệm nước và chi phí.

Một số mẫu thiết kế đường ống thoát nước tiêu biểu:

sơ đồ lắp đặt

sơ đồ lắp đặt

sơ đồ lắp đặt

sơ đồ lắp đặt

Các giai đoạn thiết kế hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước trong nhà

Sơ đồ thiết kế hệ thống ống cống

Với mọi cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà, bạn đều cần một sơ đồ nguyên lý thiết kế hoàn chỉnh. Sơ đồ thiết kế sẽ thể hiện vị trí đường ống đướng, vị trí lắp đặt giúp bạn dễ dàng xác định vật liệu và ước tính giá cả.

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà

Sau khi nghiên cứu chi tiết sơ đồ thiết kế cũng như bản vẽ ngôi nhà, chúng ta có thể bắt đầu triển khai lắp đặt đường ống thoát nước. Lúc này, các hộp gen chưa, đường ống nước được lên kế hoạch lắp đặt sao cho tiết kiệm không gian. Các đường ống nóng và lạnh cũng được thiết kế lắp đặt sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm nhát. Bên cạnh đường ống nước, việc đặt máy bơm, đồng hồ nước cũng được xem xét phù hợp giúp dễ dàng kiểm tra và bảo dưỡng nhất.

Giai đoạn 3: Chi tiết cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

chi tiết lắp đặt hệ thống đường ống thoát nước

Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ tiến hành triển khai bản thiết kế chi tiết cho hệ thống đường nước. Với mỗi không gian nhà cần có những cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà riêng biệt, phù hợp. Từng bộ phận nhỏ nhất của ngôi nhà cũng được tính toán đến như phần tự hoại, phễu thu nước mưa, … giúp việc vận hành trơn tru hơn. Đồng thời, từng phần bề mặt cắt, mặt đứng cũng được thể hiện rõ ràng giúp việc thi công sau đó dễ dàng hơn.

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo quy trình

Việc hoàn thiện và thi công đường dẫn nước sẽ được tiến hành sau khi ngôi nhà xây xong phần thô. Thời điểm nay, công nhân có thể dễ dàng lắp đặt, đi đường dây chìm dưới đất mà không lo hư hỏng thiết kế căn nhà.

Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

1.Biện pháp định vị lấy dấu

Ở mỗi vị trí thi công, bạn lấy dấu và xác định rõ ràng điểm lắp đặt. Hầu hết, các thiết bị đều được lấy dấu dựa theo chiều cao với mặt sàn:

– Đầu chờ sen tắm: +0.75m

– Đầu chờ chậu bếp: +1,0m

– Đầu chờ bình nước nóng khu WC: +1,75m

– Lộ đi ống nước lạnh từ đồng hồ vào khi WC: -30mm

– Lộ đi ống nước nóng khi WC: +1m

– Lộ đi ống nước lạnh khi Wc: +0,52m

2. Cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà thường dùng

Để tiến hành đúng cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà, đội thi công cần thực hiện đủ các bước sau:

Đảm bảo chất lượng chi tiết khi lựa chọn và gia công vật liệu, đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Tất cả các công đoạn gia công, cắt ông đều phải được thực hiện với các máy chuyên dụng.

Tùy vị trí và các loại ống, công nhân có thể sử dụng keo dán hoặc máy hàn, cắt để nối đường ống với nhau. Để sử dụng máy hàn, các vật liệu, bề mặt ống dẫn cần được làm phẳng, không gồ ghề giúp việc ghép nối dễ dàng hơn.

lắp đặt đường ống cấp nước

Đồng thời, tùy vị trí mà độ sâu khi đục tường cũng thay đổi từ 3-4cm đến 10cm. Tuy nhiên, quá trình đục tường cần được làm cẩn thận, tránh gây hư hại, ảnh hưởng kết cấu tường. Tiếp theo, dùng sợi đay tơ tẩm sơn giúp lấp kín mọi khe hở trên bề mặt khi lắp đặt đường ống, Dù lựa chọn cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà nào, đều phải đảm bảo các đầu ống đều được bịt kín, tránh vật lạ lọt vào gây tắc nghẽn. Cuối cùng, khi đã lắp đặt hoàn thiện, kiểm tra áp lực nước thực tế và trả hoàn thiện lại mặt tường.

3. Biện pháp lắp đặt trụ đứng cấp nước và hệ thống máy bơm

Căn cứ theo thiết kế với thực tế, trước tiên bạn sẽ cần xác định vị trí ống trục và vị trí lắp đặt.. Tùy kích thước của ống thức mà sử dụng phương pháp lắp đặt khác nhau, phương pháp ren cho ống ≤ 50 và phương pháp hàn mặt bích cho ống >50. Đồng thời các đầu ống trục phải được ren tiện và sơn chống rỉ, quấn dây đây giúp đảm bảo nước không bị rò rỉ trong quá trình sử dụng.

Tiếp theo đó, tất cả các ống trục đều được cố định với các giá treo có khoảng cách tối thiểu 1.6m. Xác định chính xác vị trí đặt máy bơm, tránh tình trạng rung lắc, nghiêng đổ khi máy đang hoat động. Đặc biệt, chỉ bắt đầu khoan lắp đặt máy bơm khi bê tông đã đủ độ chắc. Để hạn chế tình trạng rung và tiếng ồn khi sử dụng, có thể đặt thêm một tấm đệm cao su từ 1-2cm lót dưới máy bơm.

4. Biện pháp lắp đặt đường ống thoát nước

Với biện pháp này, đơn vị thi công sẽ cần thực hiện từ dưới lên giúp các đường ống rap với nhau chính xác hơn.  Các loại thoát trục được sử dụng là ống D350, D300. D200, D150, D100 theo chuẩn 4m/ đoạn. Từ từ nối các đường ống PVC và phụ kiện tạo thành đường thoát nước hoàn chỉnh.

Để giảm khả năng va đập từ cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà, bạn có thể lắp đặt thêm một bộ phận ôm ống hoặc giá đỡ bằng thép chữ.  Đặc biệt, để cố định đường thoát các tầng, khi thi công cần sử dụng ty treo và quang treo ống chuyên dụng.

5. Biện pháp lắp đặt thiết bị vệ sinh

cách lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh

Các thiết bị vệ sinh đều làm bằng sứ chống thấm nên cần đặc biệt cẩn thận khi thi công. Đường ống nước nhà vệ sinh nên được lắp đặt sau cùng khi phần thô và phần ốp trát tường đã hoàn thành. Đặc biệt, các mối nối cần được sử dụng gioăng do sản xuất cung cấp giúp tránh nước cũng như đảm bảo được bồ bền khi sử dụng.

Cuối cùng, kiểm tra và chạy thử trước khi bàn giao, đảm bảo nước thoát nhanh chóng, không bị rò rỉ và chảy nước ra nước.

6. Công tác vệ sinh công nghiệp, dọn dẹp mặt bằng

Trước khi chính thức bàn giao cần tiến hành vệ sinh và dọn dẹp mặt bằng. Đồng thời, tất cả các đường ống đều phải kiểm tra, đảm bảo không có sự cố.

Các quy định và cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

1.Các quy định về kích thước đường ống

Ống cấp nước

 • Đường kính tối thiểu ống cấp nước tại các thiết bị như bình nước nóng, máy giặt, … là 20mm.
 • Đường kính của ống cấp nước, ống nước nhánh tối thiểu là 13mm.

Ống thoát nước

 • Đường kính ông thoát chính >102mm
 • Ống thoát ngang nằm sàn >78mm
 • Đường kính ống thoát nhà vệ sinh, máy giặt, bồn rửa >38mm
 • Ông thoát nước sàn nhà tắm >38mm

đường ống thải trong gia đình

Ống thông khí

– Ống chính >78mm

– Các ống khác >38mm

2. Các quy đinh về vật liệu và thiết bị ống dẫn nước thải

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm ống dẫn với chất liệu khác nhau: đồng, ống nhựa PVC, ABS,  … Những chất liệu được sử dụng đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng về độ bền.

– Đường ống nước thải: ống nhựa PVC, ống gang, …

– Đường ống nước sinh hoat: ống nhựa PPR, ống nhựa PEX, …

3. Cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà dân dụng

Chi tiết của sơ đồ hệ thống nước sinh hoạt

 • Đường cống chính lắp nằm ngang ẩn dưới nền nhà. Đây là đường ông chính, lớn nhất với Φ >102 mm nhận toàn bộ lượng chất thải và đưa đi xử lý.
 • Cửa thăm cũng cần đủ lớn, Φ >102 mm đủ để kiểm tra và vệ sinh đường ống dễ dàng.
 • Ống thoát nước
 • Các trang thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn
 • Ống ngang Φ >38mm
 • Ống thoát dọc phương đứng Φ>78mm
 • Bẫy nước giúp đảm bảo đường nước thoát tốt hơn
 • Đường thông khí Φ>38mm

Những lưu ý khi lắp đặt theo sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước

 • Các đường ống dạng chữ T chỉ dùng cho đường ống thoát khí
 • Trong hệ thống nước thải, không dùng cac khớp nối chữ T và chữ X
 • Cửa thăm phải được bố trí ở toàn bộ các đường ống thải và ống thoát. Ở phía nước chảy hướng lên, tại vị trí có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ.
 • Hệ thống bẫy nước ngăn mùi cần được bố trí tại tất cả các thiết bị.
 • Hệ thống thông khí phải được bố trí ở các bể chứa, có kích thước nhỏ hơn so với đường ống chứa.

Các lỗi thường gặp trong cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà dân dụng

1.Độ dốc của đường ống không đúng

lỗi độ dốc ống cống

Độ dốc tiêu chuẩn nhất với cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà thường là 6.5mm (2%). Độ dốc đường ống chính xác sẽ giúp chất thải được trôi sạch hơn. Đồng thời, độ dốc chính xác đảm bảo sự sạch sẽ cho thành ống.  Độ dốc quá ít hoặc quá nhiều đều dễ khiến đường ống bị tặc nghẹt, khó di chuyển chất thải.

2. Bẫy nước không được thông khí

Khá nhiều nhiều người nhầm lẫn hai vị trí bẫy nước và thông khí khi lắp đặt. Bẫy nước được sử dụng như một lớp chắn ngăn mùi hôi, mùi cống thoát ra ngoài. Chính vì vậy, lắp đặt bẫy nước phải cẩn thận, tránh mất nước, lọt mùi hôi khó chịu ra ngoài.

cách lắp đặt ống thoát nước

3. Thông khí phẳng (nằm ngang) trong cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

Phần thông khó ở cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà được chia thành loại ướt và khô. Thông khí ướt dùng những loại ống thông khí quá khổ đồng thời tạo sự thông thoáng hơn cho đường ống. Trong khi đó, ống nước khô lại chỉ có một chức năng cấp khí và mất tác dụng khi bị lấp kín.

các lỗi hay gặp khi lắp đặt ống cống

4. Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

Mọi phần nằm dưới mực xả tràn của ống thông khí đều có thể thực hiện thoát nước. Khi thiết bị tràn do tắc ống, ống thông khí sẽ đóng vai trò vô cũng quan trọng

các lỗi sai thường gặp khi lắp đặt

5. Không làm đủ cửa thăm trong cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

Cửa thăm là nơi kiểm tra và vệ sinh chính đường ống. Ngoài ra, đây còn là vị trí giúp thông tắc ống khi tắc nghẹt xảy ra. Chính vì vậy, cửa ra cần được thiết kế ở những nơi dễ xảy ra thông tắc, đặc biệt ở những phần giao giữa các đường ống, các đoạn ống dài.

6. Cửa thăm không tiếp cận được

Cửa thăm vốn được hình thành để thợ dễ dàng tiếp cận và xử lý khi sự cố xảy ra. Cửa thăm cần được lắp đặt đúng cách cần có khoảng trống ít nhất 30-45cm tạo không gian làm việc.

cửa thăm không đủ khoảng trống

7. Không đủ khoảng trống thông khí trong cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

Đường thông khí cần đủ khoảng trống giúp đảm bảo không xảy ra tình trạng trào ngược. Những khoảng trống cần duy trì có thể kể đến như vị trí vòi nước và lỗ xả, vòi xem với van vặn, …

những lỗi sai thường gặp

8. Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa

Một không gian thoải mái giúp việc sử dụng dễ dàng, tiện nghi hơn. Đường kính tối thiếu giữa bệ xí và bồn rửa nên ở khoảng 1.5m. Không gian lý tưởng giúp ngay cả người lớn vẫn thoải mái khi sử dụng.

cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

9. Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng

Áp lực nước và nhiệt độ của bình nước nóng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn khi sử dụng. Khi lắp đặt, bạn cần chú ý vị trí van xả an toàn giúp ổn định lượng áp suất. Đường ống thoát của ống van xả cũng cần lựa chọn đúng kích cỡ và độ dốc.

Trên đây là những lưu ý và hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát nước trong toàn chi tiết. Cẩn thận trong cách lắp đặt sẽ giúp đảm bảo sự tiện nghi và an toàn cho cả gia đình.