Có rất nhiều nguyên nhân khiến cống nước bốc mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. 9 cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước cực hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng tình trạng khó chịu này.

Các khu vực phát ra mùi hôi của cống thoát nước

xử lý mùi hôi ống cống
Mùi hôi có thể xuất phát từ miệng cống, miệng bồn cầu trong gia đình

Cống là hệ thống tiếp nhận và thoát chất thải cho ngôi nhà. Những điểm hở như miệng cống, miệng thoát nước của nhà vệ sinh, bồn rửa bát hay miệng bồn cầu chính là điểm dễ lan tỏa mùi hôi từ cống thoát nước nhất. Ngoài ra, những khu vực có miệng hố ga, miệng cống hở, vỡ cũng là những địa điểm bốc mùi. Đây cũng là khu vực các chất thải, vật cứng dễ rơi vào và khiến mùi hôi ngày càng khó chịu.

Nguyên nhân cống thoát nước gây ra mùi hôi

Cống thoát nước là vị trí tiếp nhận chất thải từ khắp mọi nơi trong nhà.Nguyên nhân chính gây mùi ở cống thoát nước thường do bị tắc nghẹt, các chất thải khó lưu thông. Ở mỗi vị trí khác nhau trong nhà, cống thoát nước đều có thể bốc mùi hôi vì vướng vật gây tắc nghẽn. Ví dụ, cống ở nhà tắm trường hay bị rơi tóc rối, giấy vệ sinh, … gây nghẹt cống. Cống ở nhà bếp, bồn rửa bát lại thường bị tắc bởi thức ăn thừa, những chất thải sinh hoạt, nilon, …Ngoài ra, nếu không thông tắc ống cống, bể phốt đúng cách, mùi hôi có thể thoát ra rất khó chịu.

Mùi hôi từ cống không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.  Chính vì vậy, cần xác định sớm được nguyên nhân gây mùi để có thể tìm được cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất.

Mùi hôi bốc ra từ cống thoát nước ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào ?

khắc phục mùi hôi ống cống

Thực tế, mùi hôi từ cống thoát nước có thể gây ảnh hưởng nghiệm đến sức khỏe con người. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong mùi hôi từ cống có chứa khí H2S có thể gây nguy hiểm. Đặc biệt,nếu hít phải một lượng quá lớn, có thể nguy hiểm tính mạng.  Ngoài ra, khi ngửi mùi hôi quá lâu, mũi bạn có thể bị mất khứu giác, khó thở.

Vì vậy, khi phát hiện mùi hôi từ cống cần nhanh chóng tìm cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước đồng thời tránh xa khu vực bốc mùi. Có rất nhiều cách khắc phục mùi hôi dễ dàng bạn có thể áp dụng tại nhà trước khi tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp.

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả

Khử mùi hôi cống thoát nước bồn rửa bát

Vị trí nước rửa bát rất dễ xuất hiện mùi hôi khó chịu do sự tích tụ lâu ngày của thức ăn thừa, dầu mỡ, tạp chất bám trên thành ống dẫn. Những chất thải này thường bám khá dai dẳng, gây mùi khó chịu, thậm chí gây mất vệ sinh khu vực bồn rửa.

Nước ấm và nước rửa chén, bát

khử mùi bằng nước rửa bát

Một cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước khá đơn giản là sử dụng chính nước rửa chén bát và nước ấm. Sau khi rửa sạch bồn rửa, bạn đậy nắp đường ống dẫn trên bồn rửa lại. Tiếp đó, xả nước ấm vào bồn để nước ngập khoảng 5cm – 8cm thì thêm nước rửa chén vào. Từ từ mở nắp đậy bồn rửa bát để nước chảy qua và làm sạch đường ống dẫn.

Baking Soda, giấm và nước sôi

cách khắc phục mùi hôi

Các hợp chất có trong Baking Soda kết hợp với giấm tạo ra khả năng phân hủy mạnh các chất thải bám trên thành ống dẫn. Để thực hiện, chuẩn bị 1 chén bột Baking cùng 2 thìa giấm. Đổ Baking Soda lên miệng bồn rửa rồi từ từ đổ giấm lên trên dến khi hỗn hợp bắt đầu sủi bọt. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 15 phút rồi dùng nước ấm rửa sạch toàn bộ phần bồn rửa. Phương pháp này có thể áp dụng được cả những bồn rửa trong nhà tắm.

Baking Soda, nước cốt chanh và nước sôi

Với những nguyên liệu rất dễ tìm trong phòng bếp, bạn có thể dễ dàng xử lý mùi hôi từ ống cống. Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị ½ chén muối hạt, ½ chén baking soda cùng 1 chén giấm. Sau khi lau sạch bồn rửa, bạn bắt đầu tiến hành thông tắc, xử lý mùi hôi.

Lần lượt đổ những nguyên liệu theo thứ tự lên thành bồn rửa chén rồi đậy kín nắp bồn rửa. Để hỗn hợp hoạt động vài phút, hòa tan sạch mọi vết bẩn và mùi hôi trong bồn rửa. Dùng nước ấm rửa trôi hết hỗn hợp, bồn rửa sẽ ngay lập tức hết mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi cống thoát nước trong nhà vệ sinh, nhà tắm

Sau khi xác định chính xác nguyên nhân gây mùi, bạn có thể bắt đầu tiến hành khử mùi. Thực hiện lần lượt các bước sau, nhà vệ sinh sẽ khôi phục sạch sẽ, thơm tho nhanh chóng

Bước 1: Loại bỏ hết mọi cặn bẩn trong cống

Trước tiên, cần tiến hành lấy sạch mọi cặn bẩn, những vật tắc trong ống cống nhà bạn. Có rất nhiều nguyên liệu đơn giản trong nhà có thể sử dụng lấy cặn bẩn như móc quần áo, dây quay lò xo, …

Bước 2: Sử dụng bột, hóa chất thông cống và khử mùi

cách khắc phục mùi hôi của ống cống

Một trong những cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả nhất là sử dụng bột, hóa chất thông cống. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bột thông cống khác nhau để bạn lựa chọn.

Bước 3: Dùng nắp phễu chặn cống để ngăn mùi

Những lỗ hở trên nắp cống chính là địa điểm lý tưởng để vi khuẩn và mùi hôi phát triển. Sau khi làm sạch, hãy đảm bảo bạn đã đặt chặt nắp cống giúp duy trì hiệu quả.

Những cách khác khắc phục mùi hôi của cống thoát nước nhà vệ sinh

Sản phẩm khử mùi: Các sản phẩm này có thể giúp khắc phục lập tức mùi hôi. Tuy nhiên, nếu mùi hôi xuất phát từ việc tắc nghẹt, phương pháp này không đem lại hiệu quả lâu dài.

Dùng mẹo “nước khép kín”: Phương pháp này thực chất là cách bạn dùng một túi đầy nước để chặn kín miệng cống. Túi nilon buộc chặt sẽ dễ dàng lấp kín hoàn toàn miệng cống, ngăn chặn mùi hôi. Tuy nhiên, cũng giống dùng xịt khử mùi, phương pháp này không giải quyết triệt để được mùi hôi.

xử lý mùi hôi

Giấm: Với thành phần axit axetic, giấm ăn là cách khắc phục mùi hôi của công thoát nước siêu hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng giấm, cần tránh đổ giấm vào phần có kim loai.

Lắp quạt thông gió: Phòng vệ sinh quá kín gió cũng là một trong những nguyên nhân gây mùi. Một chiếc quạt thông gió giúp điều hòa không khí sẽ là giải pháp hữu hiệu cho gia đình bạn.

Rượu trắng: rượu trắng vốn là nguyên liệu có tác dụng khử trùng và tẩy mùi vô cùng hiểu quả. Để một chén rượu nhỏ trong góc phòng sẽ giúp khử mùi nhanh chóng mùi hôi trong nhà vệ sinh.

Nước hoa: Sử dụng những mùi hương nhẹ nhàng đem lại hiệu quả khử mùi tuyệt vời. Bạn có thể xịt trực tiếp hoặc xit vào một miếng vải nhỏ. Sau đó, bạn lần lượt treo chúng trong một góc của nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bạn nên chọn những nước hoa mùi nhẹ nhàng, tránh những mùi quá nồng.

Dầu gió: Đặt dầu gió hoặc nhỏ dầu gió vào khăn nhỏ treo trong góc phòng. Phương pháp này đơn giản nhưng đem lại hiệu quả khử mùi rất nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu gia đình không thích mùi dầu gió, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.

cách xử lý mùi hôi

Nến thơm: Khá nhiều người ưa chuộng việc sử dụng nến thơm trong gia đình. Với mùi hương đa dạng, tùy theo sở thích, nến thơm có tác dụng mất mùi hôi nhanh chóng. Tuy nhiên, khi đốt, nên chú ý cẩn thận, tránh gần những vật liệu dễ bắt lửa.

Vỏ cam, vỏ quýt: Hương thơm của vỏ cam, quýt cũng giúp khắc phục mùi hôi nhanh chóng. Đặt vỏ cam, quýt đã cắt nhỏ và chút muối vào bồn cầu, phần miệng cống. Sau 1 tiếng, bạn xả sạch với nước là đã có thể cảm nhận rõ sự thay đổi.

Dùng sả: Ngoài là nguyên liệu nấu ăn, sả còn có tác dụng khử mùi vô cùng hiệu quả. Để khử mùi, bạn đập phần củ 1 bó sả rồi treo một góc phòng. Mùi sả sẽ giúp đánh tan mùi hôi ống cống, giúp tạo không khí thoải mái và dễ chịu.

Những cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước vô cùng đơn giản, dễ làm. Hy vọng, những phương pháp trên sẽ giúp không gian nhà bạn luôn thơm mát, an toàn.