Ống thông khí đóng vai trò rất lớn với quá trình sử dụng bồn cầu. Tuy nhiên, cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật không phải ai cũng nắm rõ. Vậy những điểm cần lưu ý và cách thức lắp đặt chính xác là gì ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ống thông hơi hầm cầu có tác dụng gì?

ống thông hơi hầm cầu

Quá trình phân hủy  trong hầm cầu thường sinh ra khí ga gây mùi khó chịu. Phần lớn, quá trình này sẽ sinh ra khí ga metan cùng những khí mùi hôi khó chịu. Nếu không được xử lý, những khí này có thể là tác nhân gây nổ hầm cầu. Cùng với đó, độ bền của hầm cầu cũng bị ảnh hưởng, khí ga thoát ra gây ô nhiễm đến môi trường.

Không chỉ vậy, khí ga  còn có thể tạo thành bọt khí, sinh ra vi khuẩn gây hại tới sức khỏe. Chính vì vậy, cách đặt ống thông hơi hầm cầu giúp giảm thiểu tình trạng trào ngược, ô nhiễm. Ống thông hơi giúp giải quyết tình trạng hôi thối, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng cách

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu trước tiên cần dựa theo kích thước phù hợp của ống thông hơi. Kích thước của đường ống cần phù hợp với dung tích và kích thước bể phốt. Đặc biệt, kích thước đường ống sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng và khả năng thoát khí thải. Kích thước tiêu chuẩn của ống thông là 200*200mm, tối thiểu 110 mm.

đặt ống thông hơi

Cùng với đó, ống thông hơi phải được lắp đặt ở phần cao nhất của hầm cầu. Ở vị trí này, ống thông hơi sẽ dễ dàng đẩy hết mọi khí ga ra ngoài nhờ lực đẩy mạnh. Đồng thời, nên tránh đặt ống thông khí quá thấp dễ khiến tắc đường thông khí. Cách đặt ống thông hơi hầm cầu lý tưởng phải cách mặt đất ít nhất 200mm và tránh ngập nước.

Đặc biệt, khi lắp đặt cần luôn chú ý đặt cao hơn mái nhà. Với nhà có mái, các đường ống thông hơi phải cao hơn tối thiểu 0,7m. Ngoài ra, với những nhà có sân thượng, ống thông hơi nên đặt cao tối thiểu 3m, tránh hoàn toàn ảnh hưởng. Việc lắp đặt ống hơi cao sẽ giúp khí thải cách xa môi trường sống, an toàn với sức khỏe và sinh hoạt.

lưu ý lắp đặt
Hạn chế sử dụng mối nối chữ T khi lắp đặt đường ống

Ống thông hơi hầm cầu phải được xây riêng biệt, cách xa những ống thông khí khác trong nhà, Đặc biệt, nếu ống thông khí lắp gần những quạt thông gió có thể khiến mùi hôi khó chịu và vi khuẩn dễ xâm nhập trong không gian sinh hoạt.

Khi lắp đặt cần chú ý trang bị chụp che mưa giúp hạn chế tình trạng tắc nghẹt, tắc ống. Nước mưa tràn vào khiến khí thải và chất lượng thông khí giảm sút.

Một số điểm cần lưu ý về cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Khi tiến hành thi công, bạn nên đặc biệt lưu ý những cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu giúp đảm bảo độ bền và hiệu quả sử dụng.

  • Lắp đặt riêng biệt hệ thống thông hơi hầm cầu với các đường thông khí khác trong nhà.
  • Ống thông hơi đặt cách cửa sổ và ban công tối thiểu 4m, tránh khí thải tràn vào gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.
  • Đường ống thông hơi luôn phải đặt cao hơn mái nhà, ban công tối thiểu 3m. Đảm bảo phần khí thải không lẫn với không khí sinh hoạt.
  • Ống thông hơi luôn phải trang bị chụp che mưa. Hạn chế khả năng thấm nước hay tắc nghẹt đường ống.
  • Có thể lắp một nhóm ống kính đứng chung ống thông hơi và ống thoát nước. Trong đó, đường kính ống thông hơi phải lớn hơn đường kính ống lớn nhất ít nhất 500mm.
  • Đặt thêm đường ống thoát hơi phụ với hệ thống đường ống thoát nhiều hơn sáu chậu xí. Đường kính ống phụ tối thiểu 40mm và nối tại phần đầu cao nhất của ống thông

Những lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi cho hầm cầu

hệ thống thoát khí

  • Kích thước ống hơi cần phù hợp với diện tích hầm cầu cũng như vị trí lắp đặt. Đường kính ống hơi thông dụng nhất thường vào khoảng 27 mm. Ống hơi được lắp cách nắp bể phốt 200mm đến 400mm.
  • Ống thông hơi và ống thoát nước phải được đặt nối tiếp nhau và đặt cách mái nhà ít nhất 1m.
  • Phần đầu ống thông hơi nên sử dụng đầu nối chữ T. Đầu nối loại này sẽ giúp hạn chế vật lạ rơi vào gây tắc nghẹt.
  • Không nên lắp đặt đường ống thông hơi với quá nhiều đoạn gấp khúc. Hạn chế tối đa các đường gấp để thông khí được dễ dàng hơn.

Ống thông hơi là bộ phận quan trọng không thể thiếu khi xây nhà. Nắm được cách đặt ống thông hơi hầm cầu chuẩn kỹ thuật sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng bốc mùi hôi, tắc nghẹt bồn cầu khó chịu cho gia đình. Hy vọng, với những lưu ý trên đây, bạn đã nắm rõ được những lợi ích của ống thông khí và yêu cầu để lắp đặt hiệu quả và tối ưu nhất.