Nước giếng khoan bơm lên mà chưa xử lý sẽ cực kì nguy hại tới sức khoẻ con người. Bạn có để ý nước sẽ có màu vàng, mùi tanh rất khó chịu. Với những thau chậu bằng nhôm, một thời gian chứa nước sẽ bị bám một lớp màu nâu đỏ. Bể lọc nước 3 ngăn được thiết kế để loại bỏ đi những tạp chất có hại tồn tại trong nước. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm bể lọc nước 3 ngăn, cơ chế hoạt động và những lưu ý gì khi sử dụng nước giếng khoan.
bể lọc nước 3 ngăn

Nước giếng khoan chưa qua xử lý có ảnh hưởng như thế nào ?

Với tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay, nước giếng khoan đa số đều bị nhiễm sắt (hay còn gọi nhiễm phèn), khử cặn đen Mangan, xử lý Asen (thạch tín).
Nước giếng khoan bị ô nhiễm sắt, các tạp chất hữu cơ có thể chứa Asen và amoni cực độc có thể gây hại đến sức khỏe con người tùy thuộc vào nồng độ. Chất amoni có trong nước sẽ cực kỳ nguy hiểm, vì khi gặp không khí sẽ chuyển hoá thành chất có khả năng gây bệnh ung thư. Thậm chí, khi ăn vào cơ thể, amoni sẽ kết hợp với chất có trong dạ dày tạo thành chất mới gây nguy cơ ung thư rất cao.
Nước giếng khoan chưa qua xử lý ngoài khả năng mắc bệnh ngoài da còn có có thể bị mắc bệnh nguy hiểm như ung thư không những thế sử dụng nước giếng khoan chưa xử lý còn làm mất cảnh quan cho gia đình, làm hỏng các thiết bị hiện đại như máy giặt, bình nóng lạnh, máy rửa bát, ấm đun

Cách làm bể lọc nước 3 ngăn phổ biến

Bể lọc nước 3 ngăn bao gồm: Ngăn lắn, ngăn lọc và ngăn chứa nước sạch. Kích thước bể lọc cũng tuỳ thuộc vào số lượng người trong gia đình. Ví dụ như nhiều người mà làm bể bé, mức độ tiêu thụ nhiều dẫn tới phần nước đã lọc không đủ cho nhu cầu sử dụng.
Kích thước bể lọc
Chiều dài: 2,2 m
Chiều rộng: 1,5 m
Chiều cai: 1,2 m
Sơ đồ mô bình về loại bể lọc nước thiết kế 3 ngăn.
Bể lọc nước 3 ngăn
Đáy bể được đổ bể tông cốt thép có độ dàu từ 8-10 cm. Thành bể được xây bằng gạch có độ dày 11 cm. Bề mặt trong và ngoài cần được phủ một lớp chống thấm.
Phía trên bể cần được che bằng mái tôn hoặc Fibro xi măng. Xây bể lọc nước 3 ngăn ở vị trí thấp, nếu làm trên cao thì cần phải gia cố cẩn thận tránh gió bão.
Bể lọc nước 3 ngăn
Lắp hệ thống van:
Van xả ngăn lắng: Nằm sát mặt đáy của bể lọc.
Van xả ngăn lọc: Cách lớp hạt cát khoảng 20 cm.
Van xả ngăn chứa nước sạch: Cách đáy bể khoảng 30 cm.
Bể lọc nước 3 ngăn
Gắn van xả, đường ống nên dùng chất liệu nhựa PVC.
Tại bể lắng, dẫn nước theo hệ thống dàn mưa, các ống nhựa đục lỗ nhỏ. Cách này làm tăng kết tủa khả năng sắt và mangan vì nước kết hợp với oxy có trong không khí.
Bể lọc nước 3 ngăn
Ống lưới lọc được lắp đặt tại vị trí như hình.
Bể lọc nước 3 ngăn
Ống lưới lọc phổ biến như ảnh
Bể lọc nước 3 ngăn
Vật liệu cho vào bể lọc:
Sỏi: 0,03 mét khối.
Than hoạt tính: 15 kg.
Lưới: 4 m vuông.
Cát vàng: 0,42 mét khối.
Trước tiên chúng ta cần làm sạch các vật liệu sỏi, than, vát vàng.
Đổ sỏi lọc có độ dày 7cm để nhập lưới lọc.
Tiếp theo đổ than hoạt tính có độ dày 5cm.
Cuối cùng là đổ cát vàng hoặc cát thạch anh là tốt nhất, độ dày khoảng 50 cm.
Bể lọc nước 3 ngăn
Sơ đồ ngăn lọc.
Cơ chế lọc nước: Nước giếng khoan vào ngăn lắng, được đưa sang ngăn lọc để xử l, nước sạch được đưa tới ngăn chứa sau khi đã lọc.
Xem chi tiết cách làm bể lọc nước 3 ngăn qua Video


Nhìn chung, cách làm bể lọc nước 3 ngăn khá đơn giản. Với cách này, nước giếng khoan sẽ được lọc, loại bỏ đi đáng kể các chất có hại, độc tố ảnh hưởng cho sức khoẻ con người.