Bể Anoxic và Aerotank được sử dụng trong công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết bể Anoxic, Aerotank là gì ?. Không phải ai cũng biết về nguyên lý hoạt động, cấu tạo bể cũng như ưu, nhược điểm từng loại. Công ty thông tắc cống tại Cầu Diễn gửi tới bạn thông tin về bể anoxic kết hợp aerotank cùng các vấn đề liên quan.
Đừng có dại mà đi vứt rác thải sinh hoạt này xuống cống nước
Bể anoxic kết hợp aerotank
Trước khi tìm hiểu về cách thiết kế bể anoxic kết hợp aerotank thì bạn cần phải biết khái niệm về chúng đã.

Bể Anoxic là gì ?

Trong công nghệ xử lý nước thải, bể Anoxic còn được gọi là bể lên men. Bằng cách phương pháp sinh học, loại bể này sẽ xử lý Nito có trong nước thải.
Xem chi tiết bể Anoxic trong xử lý nước thải.
Bể anoxit được sử dụng kết hợp với các công nghệ hiếu khí hay kỵ khí để xử lý nước chứa nồng độ Amoni (NH4), NO2 (Nitrit), NO3 (Nitrat), Nitơ vô cơ, Phosphat (PO4), Poly-phosphat.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo bể Anoxic

Sau khi được xử lý sinh học ở bể Aerobic, nước thải được đưa tới bể Anoxic. Tại đây diễn ra các phản ứng Nitrat hóa và Photphorit.
Phản ứng Nitrat: NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)
Phản ứng Photphorit: PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge
Bể anoxic kết hợp aerotank

Cấu tạo bể Anoxic

Bể Aerotank là gì ?

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo bể Aerotank

Quá trình oxy hoá các chất hữu cơ.
CxHyOz + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + H
Quá trình tổng hợp tế bào mới
CxHyOz + NH3 + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + C5H7NO2 – H
Quá trình phân huỷ nội bào
C5H7NO2 + 5O2 — Enizyme —> 5CO2 + 2H2O + NH3 ± H
Bể anoxic kết hợp aerotank

Cấu tạo bể Aerotank

So sánh bể anoxic với bể aerotank

Ưu điểm:
Bể Anoxic: Khử được Nitơ trong nước thải, hiệu suất khử BOD tăng. Giảm đượng lượng bùn trong bể lắng. Tăng khả năng lắng, giảm độ trương của bùn trong hệ thống. Tăng độ pH của nước thải sau khi xử lý.
Bể Aerotank: Loại bỏ các chất hữu cơ một cách hiệu quả. Giảm mùi hôi, hạn chế gây ô nhiễm môi trường nước. Loại bỏ phốt pho sin, loại bỏ mầm bệnh trong nước thải nông nghiệp. Từ đó tạo ra nguồn nước an toàn cho môi trường cho sức khoẻ con người cũng như sinh vật có lợi. Ổn định lượng bùn ở bể chứa, loại bỏ hơn 90% chất rắn lơ lửng.
Nhược điểm:
Bể Aerotank: Yêu cầu kỹ thuật phải có năng lực, trình độ tay nghề cao. Nếu một trong những trạm xử lý nước thải có vấn đề, sau khi xử lý, nước thải vẫn chứa chất độc hại ảnh hưởng tới môi trường. Làm tăng màu sắc của nước hải công nghiệp.
Bể Anoxic: Bổ sung các chất hữu cơ vào bể Anoxic. Sục khí để loại bỏ khí Nito, nếu không làm công đoạn này thì sẽ gây ra hiện tượng bùn nổi ở bể lắng.

Bể Anoxic kết hợp Aerotank có lợi ích như thế nào ?

Khi đã biết được chức năng cũng như ưu nhược điểm của 2 loại bể. Chắc hẳn lợi ích xử lý nước thải sẽ tăng lên đáng kể khi thiết kế bể Anoxic kết hợp với Aerotank.
Trường hợp 1: Bể Anoxic đặt trước bể Aerotank: Không cần bổ sung chất hữu cơ khi xử lý nước thải.
Bể anoxic kết hợp aerotank
Trường hợp 2: Bể Anoxic đặt sau bể Aerotank: bổ sung chất hữu cơ vào bể đồng thời sục khí sau bể Anoxic thì mới có thể loại bỏ khí Ni tơ.
Bể anoxic kết hợp aerotank
Với một số thông tin mà công ty thông tắc cống tại Vĩnh Tuy cung cấp ở trên, bạn đã biết được bể anoxic kết hợp aerotank mang lại hiệu quả như nào rồi chứ. Trong các bài viết tới, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết bể anoxic và bể Aerotank để mọi người có cái nhìn đầy đủ hơn về nó.